Phân biệt bếp từ và bếp điện từ, Sử dụng loại bếp nào tốt hơn?

Phân biệt bếp từ và bếp điện từ, Sử dụng loại bếp nào tốt hơn?

Phân biệt bếp từ và bếp điện từ, Sử dụng bếp nào tốt hơn?

Trên thị trường hiện nay, bếp từ, bếp điện từ đang trở thành thiết bị nhà bếp thông minh và thay thế dần các loại bếp truyền thống như bếp gas, bếp điện hay bếp hồng ngoại. Vậy làm sao để ta lựa chọn dòng bếp nào phù hợp trong hai loại bếp trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt bếp từ và bếp điện từ, sử dụng loại bếp nào thì tốt hơn.

Định nghĩa về bếp từ

Hiểu 1 cách đơn giản thì bếp từ là bếp chỉ sử dụng mâm từ chứ không sử dụng mâm nhiệt. Bếp từ thường được gọi tên theo số vùng nấu có sẵn trên mặt bếp đó là bếp từ đơn  là loại bếp có 1 vùng nấu, bếp từ đôi là bếp có 2 vùng nấu,….  hoặc bếp từ đa điểm gồm nhiều vùng nấu có thể đặt nồi nấu ở bất kỳ vị trí nào ở mặt bếp.

Mời bạn xem thêm về sản phẩm Thiết bị bếp từ chất lượng cao

Định nghĩa về bếp điện từ

Có nhiều người vẫn lầm tưởng bếp điện từ chính là bếp từ. Nó chỉ đúng vào những năm trước năm 2000 bởi lúc đó chưa có các loại bếp kết hợp chưa ra đời. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại thì các loại bếp hỗn hợp tích nhiều loại bếp trên cùng 1 chiếc bếp đã ra đời, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Từ đó đến nay bếp điện từ chính là tên gọi của loại bếp có sự kết hợp cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại chính là bếp điện trên cùng 1 mặt bếp.

Nguyên lý hoạt động bếp từ

Nguyên lý hoạt động bếp từ

Bếp từ là thiết bị nấu thông minh khi sử dụng điện năng để hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt sinh ra bởi từ trường sau đó tác động lên vật dụng nhiễm từ đặt trên mặt bếp. Khi bếp hoạt động sẽ có dòng điện chạy qua cuộn dây đồng hay còn được gọi là mâm từ đặt dưới mặt kính bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Từ đó làm nóng đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ là những nồi dính hút vào nam châm.

Nhiệt sinh ra lúc này sẽ làm chín mọi loại thức ăn, do vậy chỉ những dụng cụ nấu nhiễm từ mới dùng được cho loại bếp này, còn những nồi xoong sử dụng các vật liệu khác như thủy tinh gốm sứ hay inox không nhiễm từ sẽ không thể nấu được trên bếp từ. Đây chính là nhược điểm của bếp từ.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

Do bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa bếp từ và bếp điện nên nó sẽ hoạt động theo nguyên lý của cả 2 loại bếp này.

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp điện từ

 • Sử dụng nguồn năng lượng điện để sinh ra nhiệt làm nóng nồi chảo sau đó nấu chín thức ăn
 • Sử dụng mặt kính nên dễ dàng vệ sinh bếp sau khi nấu
 • Bếp đẹp, sang trọng và hiện đại. Sử dụng bếp sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp gia đình bạn.
 • Sử dụng các bảng điều khiển điện tử hiện đại, thông minh mang tính thẩm mỹ cao, rất nhạy bén và dễ sử dụng.
 • Cả bếp từ và bếp điện từ đều có thể đạt tối đa nhiệt độ ở mức 240 độ C và công suất tùy theo thiết kế của từng loại sản phẩm hoặc từng nhà sản xuất.
 • Cả hai loại bếp đều được tích hợp chức năng các tính năng thông minh hiện đại như hẹn giờ tự động tắt bếp, hiển thị nhiệt nấu khóa bàn phím, , cảnh báo nhiệt dư thậm chí tự động tắt khi không có nồi….điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Bếp từ và Bếp điện từ có gì khác nhau?

Bếp từ luôn có chữ Induction (IH) ở tất cả các vùng nấu thể hiện sự hiện đại, còn bếp điện từ lại khác, sẽ có chữ Highlight hoặc hình 2 vòng tròn đồng tâm lồng vào nhau trên vùng nấu điện còn vùng nấu còn lại trên bếp sẽ có chữ Induction hoặc được ký hiệu IH.

Thêm một điểm phân biệt bếp từ và bếp điện từ đó là các vùng nấu của bếp từ không bị thay đổi màu mặt kính khi bật bếp nấu. Còn đối với bếp điện từ ta sẽ dễ dàng nhận ra bởi vùng nấu bếp điện sẽ có màu đỏ đặc trưng của tia hồng ngoại.

Bếp từ và Bếp điện từ có gì khác nhau?

Bếp từ chỉ dùng được các loại nồi chảo nhiễm từ là những đồ nam châm dính hút chặt, còn với bếp điện từ  ta có thể dùng được tất cả các loại nồi chảo được bằng các vật liệu khác như thủy tinh, nhôm,.. trên vùng nấu bếp điện từ.

Bếp điện từ thường có giá cao hơn hẳn so với bếp từ trong dòng sản phẩm cùng xuất xứ  của một hãng.

Tuy mặt bếp cùng được làm từ chất liệu kính nhưng nhận thấy bếp từ dễ vệ sinh hơn bếp điện từ bởi:

 • Mặt kính của bếp từ không bị nung nóng ở nhiệt độ cao trực tiếp như ở vùng nấu hồng ngoại trên bếp điện từ.
 • Trong quá trình nấu nếu thức ăn trào xuống vùng nấu bếp điện từ sẽ bị két dính chặt, cháy đen do không thể lau chùi ngay được vì mặt kính đang nóng đỏ sẽ trực tiếp gây bỏng, ngược lại đối với bếp từ ta có thể dễ dàng lau chùi sạch bóng ngay tức thì.

Ưu điểm, nhược điểm của bếp từ và bếp điện từ

Nhược điểm của bếp từ

Khi chuyển đổi từ bếp điện, bếp ga…  sang bếp từ, có thể ta sẽ phải chi trả thêm 1 khoản tiền nữa để mua sắm lại toàn bộ đồ nấu vì đa phần nồi,chảo đang sử dụng hiện tại không phải là loại nhiễm từ nên không thể dùng được bếp. Nhưng quý khách không nên bận tâm đến vấn đề này bởi hiện nay hầu như các hãng bếp từ uy tín trên thị trường thường sẽ có chương trình khuyến mãi khi mua bếp được tặng bộ nồi từ chính hãng.

Ưu điểm của bếp từ

 • Bếp từ hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi nên nhiệt sẽ không bị thất ra ngoài môi trường nên hiệu suất đun nấu của bếp đạt đến 95% trong khi bếp điện chỉ đạt 65%. Chính vì thế, bếp từ nấu nhanh và tiết kiệm điện hơn so với bếp điện.
 • Nấu bếp từ sẽ không lo bị nóng vì bếp không tỏa nhiệt ra xung quanh môi trường như bếp điện hay bếp gas. Thậm chí, mùa hè quý vị có thể thoải mái bật quạt khi đun nấu bởi điều này không hề ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bếp.

Ưu điểm của bếp từ

 

 • Sau khi nấu xong mặt kính bếp từ nguội vô cùng nhanh, có thể lau chùi mặt bếp dễ dàng, nhanh chóng.
 • Bếp từ được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hiện đại như tự động nhận diện vùng nấu, khóa trẻ em hay hẹn thời gian tắt bếp, tự tắt bếp khi không có đồ nấu hoặc khi bị quá nhiệt …Do đó nấu bếp từ rất tiết kiệm điện và cực kỳ an toàn cho người sử dụng.
 • Bếp từ không thải ra môi trường những khí độc hại như CO2, không có bức xạ nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 • Không chỉ đơn thuần là thiết bị đun nấu mà bếp từ còn giúp cho không gian bếp trở nên đẹp và sang trọng hơn bao giờ hết.

>>> Xem thêm 20+ Mẫu bếp từ đơn chất lượng cao giá tốt cho gia đình

Ưu điểm của bếp điện từ

Do bếp điện từ được tích hợp vùng nấu bếp từ nên nó có đầy đủ những ưu điểm của bếp từ. Ngoài ra bếp điện từ còn có thêm tính năng vượt trội sau:

 • Do bếp điện từ có vùng nấu hồng ngoại nên ta vẫn sử dụng được nồi xoong cũ như nồi thủy tinh, nồi gốm…và chỉ cần mua thêm 1 số nồi chảo mới để dùng cho loại bên bếp từ.
 • Với những người mua gì cũng để ý đến phong thủy, muốn sở hữu bếp từ hiện đại mà vẫn có màu lửa đỏ trên bếp thì bếp điện từ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
 • Có thể nướng trực tiếp những món ăn đơn giản như nướng mực trên mặt kính của vùng nấu hồng ngoại trên bếp điện từ.

Nhược điểm của bếp điện từ

 • Nhiệt tỏa ra khi ta nấu trên vùng bếp điện từ sẽ gây nóng bức khó chịu vào mùa hè đồng thời việc nhiệt tỏa ra cũng gây hao phí điện năng .
 • Bếp điện nấu chậm, tốn thời gian hơn bếp từ như ta đã biết ở phần trên qua thời gian đun sôi 1 lít nước.
 • Sau khi dùng một thời gian, bếp điện từ sẽ bị những vệt loang đổi màu ở mặt kính vùng nấu bếp điện do bị nung nóng tới 240 độ C. Chính vì thế, cảm quan về bếp điện từ sau một thời gian sử dụng sẽ giảm tính thẩm mỹ.
 • khi sử dụng nồi nhỏ hơn vùng nấu sẽ nhận mức nhiệt sinh theo định mức hoạt động tỏa ra xung quanh bếp gây nóng bức và lãng phí điện năng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt bếp từ và bếp điện từ. Từ đó, lựa chọn sử dụng loại bếp nào tốt hơn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với siêu thị Bếp Tây Ninh để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader